Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
162711

Bài tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tết giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân 2024

Ngày 29/03/2024 00:00:00

Bài tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán
Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024

Mỗi độ tết đến xuân về là dịp để cho chúng ta được quây quần, vui vẻ bên gia đình sau một năm làm việc, để góp phần giúp gia đình đón tết an toàn, vui khỏe, hạnh phúc thì việc mua sắm cũng không thể thiếu. Đây là thời điểm thị trường thực phẩm sôi động nhất trong năm, và đặc biệt càng những ngày giáp tết không khí mua, bán hàng hóa, thực phẩm ở mỗi vùng quê càng trở nên nhộn nhịp, tấp nập đa dạng, phong phú các mặt hàng như bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu hạt dưa, hạt bí đủ loại được các công
ty sản xuất trong nước và nhập khẩu từ các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật, ...

Đa số những mặt hàng thực phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu và chất lượng sản phẩm tốt nhưng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong những ngày tết lớn và lợi ích của một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng và do sự thiếu chủ quan, thiếu kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng. Vì vậy người tiêu dùng hiện nay nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá, tôm bị ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây “tắm” trong hóa chất độc hại, gấp nhiều lần mức cho phép, bánh, mứt, kẹo, hoa quả có chất bảo quản chống mốc thối…

Để giúp người dân luôn là người tiêu dùng sáng suốt, chúng ta hãy nâng cao ý thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và những người thân yêu của mình trong dịp tết truyền thống cũng như bữa ăn hàng ngày. Tuyên tuyền hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đặc biệt giúp người dân có thể mua được hàng hóa đảm bảo chất lượng người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.

Đề nghị các ban ngành liên quan tới vấn đề thực phẩm cần tăng cường kiểm soát nguồn cung ứng thực phẩm, tuyên truyền cho những hộ kinh doanh hiểu và thực hiện những loại được phép dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm, những loại bị cấm sử dụng. Đặc biệt, cần xử phạt thật nặng, có chế tài rõ ràng nhằm vào những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, răn đe những cơ sở này và tạo môi trường cung ứng thực phẩm an toàn ra thị trường.

Thị trường tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết mà đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, giò, bánh mứt kẹo tăng cao. Do đó, mỗi cá nhân hãy luôn là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình với những nguyên tắc nhất định như: Luôn chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng năm sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng có nhãn mác thông tin đầy đủ, không mốc, thối, thực phẩm tươi sống có màu sắc tự nhiên. Đối với các loại rau, củ, quả, trái cây cần cảnh giác với những sản phẩm có bề ngoài trơn láng, căng mọng, to đều, vỏ ngoài nhẵn nhụi, mỡ màng có thể đây là sản phẩm do thương lái mua từ Trung Quốc sử dụng hóa chất bảo quản.

Không chỉ bữa ăn ngày tết mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm, là vấn đề cấp bách của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lạ

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ

Người viết bài CBVH

Lê Thị Mơ

Bài tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tết giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân 2024

Đăng lúc: 29/03/2024 00:00:00 (GMT+7)

Bài tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán
Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024

Mỗi độ tết đến xuân về là dịp để cho chúng ta được quây quần, vui vẻ bên gia đình sau một năm làm việc, để góp phần giúp gia đình đón tết an toàn, vui khỏe, hạnh phúc thì việc mua sắm cũng không thể thiếu. Đây là thời điểm thị trường thực phẩm sôi động nhất trong năm, và đặc biệt càng những ngày giáp tết không khí mua, bán hàng hóa, thực phẩm ở mỗi vùng quê càng trở nên nhộn nhịp, tấp nập đa dạng, phong phú các mặt hàng như bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu hạt dưa, hạt bí đủ loại được các công
ty sản xuất trong nước và nhập khẩu từ các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật, ...

Đa số những mặt hàng thực phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu và chất lượng sản phẩm tốt nhưng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong những ngày tết lớn và lợi ích của một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng và do sự thiếu chủ quan, thiếu kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng. Vì vậy người tiêu dùng hiện nay nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá, tôm bị ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây “tắm” trong hóa chất độc hại, gấp nhiều lần mức cho phép, bánh, mứt, kẹo, hoa quả có chất bảo quản chống mốc thối…

Để giúp người dân luôn là người tiêu dùng sáng suốt, chúng ta hãy nâng cao ý thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và những người thân yêu của mình trong dịp tết truyền thống cũng như bữa ăn hàng ngày. Tuyên tuyền hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đặc biệt giúp người dân có thể mua được hàng hóa đảm bảo chất lượng người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.

Đề nghị các ban ngành liên quan tới vấn đề thực phẩm cần tăng cường kiểm soát nguồn cung ứng thực phẩm, tuyên truyền cho những hộ kinh doanh hiểu và thực hiện những loại được phép dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm, những loại bị cấm sử dụng. Đặc biệt, cần xử phạt thật nặng, có chế tài rõ ràng nhằm vào những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, răn đe những cơ sở này và tạo môi trường cung ứng thực phẩm an toàn ra thị trường.

Thị trường tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết mà đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, giò, bánh mứt kẹo tăng cao. Do đó, mỗi cá nhân hãy luôn là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình với những nguyên tắc nhất định như: Luôn chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng năm sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng có nhãn mác thông tin đầy đủ, không mốc, thối, thực phẩm tươi sống có màu sắc tự nhiên. Đối với các loại rau, củ, quả, trái cây cần cảnh giác với những sản phẩm có bề ngoài trơn láng, căng mọng, to đều, vỏ ngoài nhẵn nhụi, mỡ màng có thể đây là sản phẩm do thương lái mua từ Trung Quốc sử dụng hóa chất bảo quản.

Không chỉ bữa ăn ngày tết mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm, là vấn đề cấp bách của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lạ

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ

Người viết bài CBVH

Lê Thị Mơ

Công khai KQ giải quyết TTHC